TÁC DỤNG CỦA ĐÀN HƯƠNG

TÁC DỤNG CỦA ĐÀN HƯƠNG

Cây đàn hương có tên khoa học Santalum Album, thuộc họ Đàn hương Santalaceae. Đây là cây gỗ cao 10 – 15 m, lá nguyên, dầy, mọc đối, hình trứng hoặc hình mũi mác, hoa mọc thành chùm, lúc đầu màu vàng rơm, sau màu đỏ thẫm. Quả hạch hình cầu, khi chín màu đen. Đàn hương có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia. Ở Việt Nam cây mọc hoang ở vùng núi Thanh, Nghệ, Tĩnh. Gỗ màu vàng nhạt, mùi thơm ngát, dùng dưới dạng khúc gỗ hoặc bào.
Đàn hương là cây có giá trị rất cao, được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng, giá trị ngang với vàng.
Ấn Độ coi Đàn hương là cây hoàng gia bởi những giá trị có một không hai đã được công bố nhưng có một giá trị khác mà không phải ai cũng biết đã làm nên thương hiệu của loại “vàng xanh” này đó là ý nghĩa tâm linh mà không chỉ Ấn Độ, Trung quốc và các quốc gia khác vẫn lưu truyền và gìn giữ.
Tại Ấn độ, người ta tin rằng mối không bao giờ tấn công gỗ đàn hương. Vì lý do đó, họ coi đó là một biểu tượng của sức sống. Gỗ đàn hương là một phần của truyền thống tôn giáo và tâm linh của Ấn Độ kể từ thời tiền sử và đã được sử dụng có hiệu quả như một loại thuốc truyền thống từ thời cổ đại. Đàn hương cũng được họ sử dụng khi luyện tập Yoga hay ngồi thiền định. Ở phương Tây những câu chuyện của gỗ Đàn hương còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa.
Gỗ đàn hương được biết đến là một cực kỳ mạnh mẽ chống tự hoại. Loại gỗ này có nhiều phẩm chất chữa bệnh bao gồm : thuốc chống trầm cảm, sát trùng, chống co thắt, kích thích tình dục, chất làm se, diệt khuẩn, lợi tiểu, long đờm, chống côn trùng, thuốc an thần và thuốc bổ.
Ở Trung Quốc, một số gia đình bắt buộc phải có một đồ thờ cúng nào đó từ gỗ đàn hương đỏ nên người ta tôn thờ loại gỗ đó. Ngoài giá trị tâm linh, gỗ đàn hương đỏ còn có giá trị điều hòa khí và lưu thông máu.
Từ xa xưa, các đoàn lữ hành chở loại gỗ quý này từ Ấn Độ sang Ai Cập, Hy Lạp, La Mã đã từng là cảnh tượng hết sức quen thuộc. Theo ghi chép, việc sử dụng đàn hương bắt nguồn từ 4000 năm. Nhiều ngôi chùa được xây dựng bằng gỗ đàn hương. Ở Ai Cập, người ta sử dụng dầu đàn hương để ướp xác. Đã có một thời gỗ đàn hương được sử dụng phổ biến để làm đồ gỗ và quan tài và các vật thờ cúng cao cấp.
Hương thơm của loại gỗ này có thể giúp con người trấn tĩnh, giảm và bất an. Theo phong thủy, tinh dầu Đàn hương được dùng để trừ tà ma, xua uế khí, giúp tinh thần sảng khoái, tập trung tâm trí.
Đàn hương thường được chưng cất lấy tinh dầu và cắt thành những lát mỏng hoặc xay mịn để dùng trong y học, làm đẹp. Tinh dầu Đàn hương có màu vàng từ nhạt tới đậm, mùi trầm ấm, ngọt, hương thơm thoang thoảng dai dẳng.
Trong những công dụng trên, người ta thường sử dụng đàn hương để đốt thơm và giúp tĩnh tâm trong khi thiền. Yoga khuyến khích dùng nó để liên kết các giác quan, thức tỉnh năng lượng của tình dục.
Vào những ngày thời tiết lạnh và mưa gió, bạn đốt đàn hương lên, bạn sẽ ngạc nhiên với một bầu không khí ấm áp tràn ngập hương thơm tự nhiên và vô cùng thư giãn…
Người ta cũng thường dùng bột đàn hương xay mịn để làm thành nhang Đàn hương giúp thư giãn, tĩnh tâm và kết nối với thế giới tâm linh. Hương thơm tự nhiên của nhang Đàn hương giúp tinh thần bạn sảng khoái, không gian ấm áp và an hòa. Đặc biệt những người thích mùi thơm mạnh và những người thiền định rất phù hợp với nhang Đàn hương.

Chia sẻ