TÁC DỤNG CỦA CÂY HOẮC HƯƠNG

TÁC DỤNG CỦA CÂY HOẮC HƯƠNG

Hoắc hương còn gọi Thổ Hoắc hương, Quảng Hoắc hương, có tên khoa học là Agastache Rugosa, thuộc họ Hoa Môi.
Cây Hoắc hương được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, lấy lá và cành làm thuốc. Tại các nước vùng châu Á và châu Phi, hoắc hương được trồng rất qui mô để cất tinh dầu. Những nước trồng và sản xuất Hoắc hương lớn hiện nay là Ấn độ, Mã Lai, Phi Luật Tân, Nam Dương, Trung quốc.
Theo y học hiện đại, Hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn rộng, đặc biệt là khả năng ức chế các loại nấm gây bệnh: Leptospirosis, Tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, liên cầu khuẩn tán huyết .
Theo y học cổ truyền, Hoắc hương có vị cay, mùi thơm hắc, tính hơi ấm, là một loại thuốc làm mạnh dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, dùng trong những trường hợp ăn không ngon, sôi bụng, đau bụng đi ngoài, đặc trị bệnh viêm mũi, viêm xoang. Lá Hoắc hương có tác dụng hạ nhiệt thường dùng chữa cảm mạo trúng nắng, nhức đầu, sổ mũi, đau mình, ợ khan, hôi miệng…
Tinh dầu Hoắc hương rất tốt chữa vết côn trùng cắn. Có tác dụng giảm bớt căng thẳng và trấn tĩnh tinh thần, giảm stress, giảm độ viêm hay sưng tấy.
Trong kỹ nghệ nước hoa, hoắc hương là một nguyên liệu quí, là tinh dầu thơm và định hương cao cấp. Có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương trong bồn tắm khi xông hơi, ngâm mình hoặc kết hợp với dầu massage. Tinh dầu hoắc hương giúp khử trùng và nó là một chất khử mùi rất tốt.
Nhang hương Hoắc Hương có hương thơm nồng, ngọt, tác dụng tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng, trấn tĩnh tinh thần, chống trầm cảm, xua tan uế khí.

Chia sẻ