TÁC DỤNG CỦA HỔ PHÁCH

TÁC DỤNG CỦA HỔ PHÁCH

Hổ phách còn được gọi là huyết phách, minh phách, hồng tùng chi, tên khoa học là succinum, vốn là nhựa cây đã hóa đá.
Hổ phách có giá trị cao, được dùng nhiều trong chế tác đồ trang sức và cũng là dược liệu chữa nhiều loại bệnh.

Nguồn gốc hình thành

Trong thời cổ đại, hổ phách còn có nhiều tên khác nhau như dục bái, giang chu, thú phách, di ngọc, hỏa phách, hồng hạnh, huyết phách, thạch phách, hoa phách, thủy phách… Đây là một trong những vật quý nổi tiếng thời cổ. Hổ phách, được hình thành do sự hóa đá của nhựa cây. Vì vậy, nó có ánh nhựa cây, trong suốt óng ánh, rất huyền ảo. Trong hổ phách có chứa côn trùng hoặc cỏ cây, hoa lá rất sống động. Nhựa thông chảy ra, nhỏ xuống và phát tán hương thơm đi khắp nơi thu hút côn trùng đến và bị dính vào. Sau đó nhựa thông bị chôn vùi xuống dưới đất, trải qua biến động hàng nghìn năm mà hình thành nên hổ phách. Cho nên mới có câu “Nghìn năm phục linh, vạn năm hổ phách”.
Các nước có nhiều mỏ hổ phách nhất nằm dọc bờ biển Bantic, rồi đến Dominica, Ý, Rumani, Anh, Na Uy, Pháp, Thuỵ Điển, Canada, Mễ Tây Cơ, Ấn Độ, Miến Điện… Các nước Đức, Ba Lan, Nga… là những nơi khai thác hổ phách nổi tiếng nhất.

Tính chất của hổ phách

Thành phần chủ yếu của hổ phách là các vật chất hữu cơ như cacbon, hydro, oxy hợp thành. Hổ phách nhiều màu, nhiều kiểu như vàng, vàng nhạt, vàng nâu, trắng nhạt, đỏ nhạt, đỏ máu, đen… thường có ánh dạng nhựa thông, dạng ngọc trai. Hổ phách là chất phi tinh thể, giòn, trong suốt đến không trong suốt , tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau, có tính ma sát dẫn điện.

Hổ phách làm dược liệu

Đông y truyền thống xem hổ phách là một loại thuốc quý. Sách y học cổ của Trung Quốc như Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân… chép rõ: Hổ phách có tính lành, vị ngọt, không độc, khoẻ ngũ tạng, định tâm hồn, tan tụ máu, chủ yếu chữa các bệnh như đái ra máu, bí đại tiện, hồi hộp khó ngủ… Dược liệu này có hiệu quả đặc biệt tốt trong điều trị bệnh bạch đới của phụ nữ, bôi ngoài chữa được lở loét mụn nhọt. Bình thường, người hay nóng ruột, tâm thần hốt hoảng thì dùng hổ phách pha trà uống có thể trấn tĩnh ngay.
Đông y cổ truyền Việt Nam coi Hổ phách là thuốc có tính bình, tác dụng là an thần, định kinh, lợi tiểu tiện, tán ứ huyết. Có thể dùng để điều trị tâm thần bất định, hồi hộp mất ngủ, ngủ hay mê sợ, tiểu tiện ra huyết, chữa mụn nhọt lâu lành. Trong sách cổ Đông y, hổ phách hay làm hao mòn chân khí cho nên chỉ dùng cho những người hỏa suy, thủy thịnh.

Chia sẻ