VÀI NÉT VỀ NGÀNH SẢN XUẤT NHANG ẤN ĐỘ HIỆN NAY

VÀI NÉT VỀ NGÀNH SẢN XUẤT NHANG ẤN ĐỘ HIỆN NAY

Nhu cầu về nhang hương của Ấn Độ rất lớn, lượng nhang đất nước hơn 1.3 tỷ dân này dùng mỗi năm chiếm đến 70% tổng lượng nhang hương toàn cầu. Tính trung bình một hộ gia đình Ấn Độ dùng đến 10 cây nhang một ngày.
Ấn Độ cũng là nước xuất khẩu nhang hàng đầu. Mặc dù bị cạnh tranh gay gắt bởi nhang giá rẻ từ Trung Quốc, Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á, riêng năm 2016 Ấn Độ đã xuất khẩu 4,000,000,000 cây nhang, chiếm 10% tổng sản lượng nhang hương toàn cầu.
Các thị trường chính của Ấn Độ chủ yếu gồm: Hoa Kỳ, Anh, khối UAE, Bỉ, Brazil, Argentina và một số nước Nam Mỹ.
Nhang Ấn Độ thơm một mùi đặc biệt, nồng mạnh, phù hợp với thị hiếu của người Ấn. Để đẩy mạnh xuất khẩu, các nhà sản xuất đã điều chỉnh lại thành phần nhang cho mùi vị gần gũi hơn với người sử dụng tại các nước khác. Tuy nhiên vẫn những nét đặc trưng của nhang Ấn đó là cây nhang không quá dài, mùi vị thơm đậm đà.
Hiện nay nguồn nguyên liệu làm nhang chủ yếu là nhập khẩu, nguyên liệu trong nước chỉ dùng để làm loại nhang chất lượng cao, rất kén khách hàng.
Có thể chia nhang Ấn Độ làm ba loại như sau:
Loại thượng hạng: Có chất lượng tuyệt hảo do thành phần làm nhang được tuyển chọn từ nguyên liệu thiên nhiên quý hiếm, các công đoạn sản xuất từ bán thủ công đến hoàn toàn thủ công. Cây nhang cho màu sắc tự nhiên, tuy nhiên không đồng đều về hình dáng. Mùi vị êm nồng, dễ chịu, đặc biệt nhiều loại chứa các thành phần dược thảo có tác dụng làm sảng khoái tinh thần, hỗ trợ thiền định. Giá thành từ vài chục USD cho tới hàng nghìn USD cho mỗi hộp tiêu chuẩn.
Loại cao cấp: Đây là loại nhang sản xuất bằng máy móc công nghiệp hoặc lao động thủ công. Loại nhang này sử dụng tinh dầu tạo mùi cho nhang. Nhang nguyên liệu thô dưới dạng cây nhập từ các nước như Việt Nam, Trung Quốc… hoặc từ nguồn nội địa sẽ được phun tẩm hương liệu trực tiếp. Loại hương liệu này chiết xuất hoàn toàn hoặc một phần từ tự nhiên tùy vào mục đích xuất khẩu hay dùng cho nội địa. Đặc điểm chung của loại nhang này là chất lượng hoàn thiện cao, muôn cây như một, chân tăm chắc chắn, bột tăm mịn, màu sắc thường là màu tối, có chứng chỉ an toàn cho người sử dụng do EU cấp.
Loại thường: Là loại sản xuất công nghiệp số lượng lớn, sử dụng hương liệu tạo màu, tạo mùi đáp ứng thị hiếu riêng của thị trường nội địa. Nhang có vị rất nồng, giá thành rẻ, màu sắc, mùi vị cực kỳ phong phú.

Hiện nay Nhang Á Đông chỉ cung cấp sản phẩm dùng cho xuất khẩu, bao gồm loại thượng hạng với các thành phần hoàn toàn tự nhiên và loại cao cấp sử dụng tinh dầu phun tẩm. Loại thượng hạng thường dùng cho các nghi lễ trang trọng hoặc xông phòng ốc; loại cao cấp dùng thắp hàng ngày hoặc cúng dường. Đặc biệt, Nhang có thể điều chỉnh mùi vị cho dịu mát hơn bằng cách nhúng nước từ 15s đến 30s trước khi thắp.

(NHANGADONG)

Chia sẻ