GIỚI THIỆU BỘT XÔNG NHÀ TẨY UẾ MẬT TÔNG MẠN ĐÀ LA

GIỚI THIỆU BỘT XÔNG NHÀ TẨY UẾ MẬT TÔNG MẠN ĐÀ LA

Đại sư Ấn Độ Liên Hoa Sinh (Pad Ma Byung Gnas), sống cùng thời với vua Tây Tạng Trhisong Detsen. Sư truyền Phật giáo sang Tây Tạng và sáng lập tông Ninh Mã, một trong bốn tông phái lớn của Tây Tạng và được các đệ tử gọi là “Phật thứ hai”, hóa thân của Thích Ca Mâu Ni. Sinh thời, Đại sư để lại vô số bí lục về cách hành trì, nổi tiếng nhất là Mật Chú Kim Cang Thượng Sư OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM. Thần chú Kim Cang Thượng Sư cùng với thần chú của Quán Thế Âm: OM MANI PADME HUM được xem là hai thần chú nổi tiếng nhất ở Tây Tạng. Ngoài Mật Chú Kim Cang, Đại sư Liên Hoa Sinh còn để lại rất nhiều bí lục hỗ trợ cho người tu hành, tiêu biểu là cuốn “Trừ Ô Uế Huân Yên Kinh”, là cuốn sách dạy về cách chế hương trợ thiền và xua đuổi tà khí.

Từ công thức của bí phương, Tu viện KUMBUM Tây Tạng đã tổng hợp, phối chế thành loại bột xông đặc biệt giúp tín chúng loại bỏ tạp niệm, tinh thần sáng suốt, giải trừ chướng khí lúc tu tập. Thuốc gồm hơn hai mươi chín vị, trong đó có nhiều vị thuốc quý có tác dụng trị bệnh khi dùng. Có thể kể ra công dụng của các vị thuốc chính trong bí phương như sau:

Bạch Đàn:

Bạch đàn còn gọi là cây khuynh diệp xuất phát từ hình dạng nghiêng xéo của lá. Tinh dầu chiết xuất từ Bạch đàn được gọi là dầu khuynh diệp, có tính kháng khuẩn, chống sưng viêm nhờ đó có thể trị các bệnh viêm xoang, nghẹt mũi, ho, sát khuẩn đường hô hấp rất công hiệu. Lá được dùng làm thuốc hãm, thuốc xông giải cảm, làm nhẹ đầu, tinh thần sảng khoái, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Tử Đàn:

Giá trị gỗ sưa đã được ghi nhận từ thời cổ đại. Sách cổ đời Tấn gọi gỗ sưa là Tử Đàn. “Tử” là màu tía, tượng trưng cho tốt lành may mắn, “Đàn” trong tiếng Phạn là bố thí, mang ý nghĩa tâm linh. Do gỗ vừa có tính rắn chắc vừa có tính dẻo dai, không dễ bị mối mọt lại hiếm nên các triều đại trong lịch sử đều rất quý trọng và chỉ dành cho tầng lớp vua chúa, quan lại dùng. Tử Đàn là loại gỗ vượng khí, đem lại sự thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhân, đặc biệt có tác dụng trừ tà rất cao. Ở Ấn Độ, gỗ Tử Đàn được dùng làm bùa hộ thân hoặc làm đồ thờ, bàn thờ, lõi tượng phật, tràng hạt. Ngoài ra, bột gỗ tử đàn còn được sử dụng để làm nhang hương, bột xông trấn yểm.

Tử Kinh:

Tử Kinh còn được gọi là Nhục Hồng, Nội Tiêu, Bạch Lâm Bì, là cây thuộc họ Đậu, thường mọc nơi sơn dã, vỏ cây dùng để làm thuốc. Tử Kinh tính bình, vị đắng, tác dụng làm hoạt huyết thông kinh, tiêu thũng giải độc, dùng để trị các bệnh thấp khớp tê liệt do phong hàn, phụ nữ tắc kinh, mụn nhọt, vết thương do côn trùng cắn.

An Tức Vân Hương:

An Tức Hương là nhựa lấy từ thân cây Cánh kiến trắng hay cây Bồ đề vỏ đỏ, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, mùi thơm dịu như vani. An Tức Hương đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ xa xưa đã được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh kinh phong và khử tà khí ở những nơi nào âm u và ám khí nhiều. Ví như nhà chúng ta ngờ có những thứ bất tường thì đem đốt An Tức Hương và di chuyển tạo khói khắp nhà thì sẽ giúp tịnh hóa, khu trừ chướng khí. Nhờ tác dụng khai khiếu, thanh thần, hành khí, hoạt huyết, chỉ thống mà An Tức Hương được coi như là vị thuốc truyền tay của các lương y đối với những trường hợp giật kinh phong ở trẻ nhỏ, trúng phong, ù tai, khí uất, bất tỉnh…

Hắc Cam Tùng:

Hắc Cam Tùng là cây thảo sống lâu năm, thân cao hơn 30 cm. Lá sinh từ rễ, trơn hoặc có lông, mép nguyên, đầu nhọn, có vị ngọt, tính ấm, ít độc, mùi thơm nên gọi là Cam tùng hương, sau gọi tắt là Cam tùng. Cây lấy rễ phơi khô làm thuốc dùng để Hành khí giải uất, tiêu trệ chỉ thống, an thần, trị các chứng đau thắt dạ dày, bệnh động kinh hoặc chứng cuồng do sốt cao.

Long Não:

Long não còn có tên khác là Kim Cước Não, Mai Hoa Não, Cố Bất Bà Luật, Nguyên Từ Lặc, Chương Não, Triều Não, Rã Hương. Cây gỗ, cao 10 đến 30 m. Long não được tinh chế bằng cách chặt nhỏ cây, cành lá, chưng cất lấy Long não thô rồi lại thăng hoa lần nữa để được bột Long não tinh. Cho vào khuôn nén thành khối vuông hoặc tròn. Bột Long não màu trắng, mùi thơm đặc biệt, vị nóng, tan trong nước. Long não là vị thuốc có tác dụng thông khiếu mạnh, trị bệnh đờm bế tắc cho người lớn hay trẻ nhỏ đều rất công hiệu, đặc biệt là trị những bệnh do gió độc đã ngấm vào xương tủy, những bệnh đau mắt, đau họng do nhiệt nóng.

Tạng Hồng Hoa:

Cây Tạng hồng hoa, còn có tên là Phiên hồng hoa, hoặc Lệ hồng hoa, có nhiều ở Tây Tạng, công dụng giống như Hồng hoa nhưng tốt hơn và cũng đắt hơn rất nhiều. Tạng Hồng hoa vị cay, ấm vào hai kinh tâm và can. Có tác dụng làm tan huyết ứ, bế kinh, rong kinh, khí hư, thai chết lưu; còn có tác dụng giải nhiệt, tăng tiết mồ hôi, bổ máu, hoạt huyết, sinh huyết, chống viêm, giải độc, chữa nám da do huyết trệ, điều tiết nội tiết tố, giúp an thần, chữa suy nhược thần kinh, chứng lo âu phiền muộn.

Ngưu Hoàng:

Ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khai khiếu. Chủ trị các chứng: hầu họng sưng đau, lở loét, đinh độc, trẻ em lên kinh phong, sốt cao mê man, co giật, động kinh. Ngưu hoàng là thành phần thiết yếu có trong một loại thuốc rất nổi tiếng chữa đột quỵ là An Cung Ngưu Hoàng hoàn

Loại bột xông này được đóng sẵn thành từng gói và được Nhang Á Đông thỉnh về từ tu viện KumBum. Trên mỗi gói đều có tem chính tông , xin trích dịch một đoạn văn tự ghi trên mỗi gói:

“Đốt hương này làm sạch ô uế, tị hung trừ tà, công năng vi diệu vô cùng, gồm có các vị: Bạch Đàn, Tử Đàn, Tử Kinh, An Tức Vân Hương, Hắc Cam Tùng, Long Não Hương, Tạng Hồng Hoa, Hùng Hoàng.. là các loại thảo hương danh tiếng. Quảng đại tín chúng xem là diệu hương trân quý, là bảo vật hiếm có trong đời truyền phát khắp nơi.Thường đốt hương nầy, thiên ma ngoại đạo, tà ma hồn mê; hung thần ác sát, yêu ngôn tà chú, la sát ác hồn, độc long tinh quái không thể xâm hại; bệnh tật bất sinh, phiền não đều trừ; thân tâm an lạc, phúc tuệ song tăng; tinh thần đạo đức, thanh tịnh khang kiện; viễn ly tranh tụng, đao binh nạn kiếp; gia trạch cát tường, nhà cửa bình an”.

Thành phần của bột xông đều là các vị giúp an thần, tẩy uế, nâng cao khả năng tập trung, tăng cường chính khí của người dùng. Đặc biệt, hai vị Tử Đàn và An Tức Hương vốn có tác dụng kỵ tà rất mạnh, lại được các Lạt Ma trì chú nên công hiệu gia tăng rất nhiều.
Dùng bột xông nhà Kumbum để loại bỏ uế trọc (cúng nhập trạch), thanh trừ chướng khí (thiền định), tịnh hóa không khí (xông rằm, mùng một, rằm tháng Bảy, mùng 5/5..), tăng cường sinh khí ( trừ phong long), khu trừ hàn khí (tang sự)…Chi tiết giá bán, cách dùng và tác dụng của bột xông xin quý khách xem tại: nhangadong.com hoặc tại fb.com/nhangadong

Chia sẻ