HỎI ĐÁP VỀ NHANG ẤN ĐỘ

HỎI ĐÁP VỀ NHANG ẤN ĐỘ

Có quá nhiều loại nhang với thành phần và hương vị khác nhau, tôi nên chọn loại nào?

Ấn Độ là thiên đường của các gia vị và hương liệu nên các loại nhang hương cũng vô cùng phong phú. Đối với khách hàng có nhu cầu sử dụng lớn như cúng thần tài, thổ địa, cúng dường thì có thể dùng loại nhang có giá thành thấp, được sản xuất bán thủ công. Nếu dùng để thiền định thì dùng loại nhang có thành phần làm an dịu tinh thần như Đàn Hương, Trầm Hương, Sầu Đâu. Quý khách muốn xông phòng, xông khám thờ cho thơm lâu thì dùng loại nhang có thành phần hỗn hợp như Bách Chủng Hương. Nếu yêu thích hương hoa thì dùng loại như Dạ Lý Hương, Hoa Nhài, Hoa Hồng… Có thể nói sử dụng nhang cũng như dùng nước hoa vậy, không có tiêu chí rõ ràng. Quý khách nên đọc phần mô tả sản phẩm để chọn đúng loại nhang theo nhu cầu của mình.

Nhang Ấn Độ có gì khác với Nhang Việt Nam? Vì sao giữa các loại Nhang Ấn Độ lại có giá thành chênh lệch khá nhiều?

Nói chung, nhang Ấn Độ có mùi vị mạnh, phù hợp với thị hiếu của người Ấn. Để đẩy mạnh xuất khẩu, các nhà sản xuất đã điều chỉnh lại thành phần nhang cho mùi vị gần gũi hơn với người sử dụng tại các nước khác. Tuy nhiên vẫn còn đó những nét đặc trưng của nhang Ấn đó là cây nhang không quá dài, mùi vị thơm nồng.

Hiện nay nguồn nguyên liệu làm nhang chủ yếu là nhập khẩu, nguyên liệu trong nước chỉ dùng để làm loại nhang chất lượng cao, rất kén khách hàng.

Có thể chia nhang Ấn Độ làm ba loại như sau:

Loại cao cấp – thượng hạng: Có chất lượng tuyệt hảo do thành phần làm nhang được tuyển chọn từ nguyên liệu thiên nhiên quý hiếm, các công đoạn sản xuất từ bán thủ công đến hoàn toàn thủ công. Cây nhang cho màu sắc tự nhiên, tuy nhiên không đồng đều về hình dáng. Mùi vị êm dịu, dễ chịu, đặc biệt nhiều loại chứa các thành phần dược thảo có tác dụng làm sảng khoái tinh thần, hỗ trợ thiền định. Giá thành từ vài chục USD cho tới hàng nghìn USD cho mỗi hộp.

Loại trung cấp: Đây là loại nhang sản xuất bằng máy móc công nghiệp hoặc lao động thủ công. Loại nhang này sử dụng tinh dầu tạo mùi cho nhang. Nhang nguyên liệu thô dưới dạng cây nhập từ các nước như Việt Nam, Trung Quốc… hoặc từ nguồn nội địa sẽ được phun tẩm hương liệu trực tiếp. Loại hương liệu này chiết xuất hoàn toàn hoặc một phần từ tự nhiên tùy vào mục đích xuất khẩu hay dùng cho nội địa. Đặc điểm chung của loại nhang này là chất lượng hoàn thiện cao, chân tăm chắc chắn, bột tăm mịn, màu sắc thường là màu tối, đạt chứng chỉ an toàn cho người sử dụng.

Loại phổ thông: Là loại sản xuất công nghiệp số lượng lớn, sử dụng hương liệu tạo màu, tạo mùi đáp ứng thị hiếu riêng của thị trường nội địa. Nhang có vị rất nồng, giá thành rẻ, màu sắc, hương vị cực kỳ phong phú.

Ngoài ra, cùng một sản phẩm nhưng loại xuất khẩu luôn tốt hơn nhiều so với dùng trong nước,  hai sản phẩm cùng công thức, tên gọi nhưng nhà sản xuất khác nhau cũng cho chất lượng khác nhau.

Hiện nay Nhang Á Đông chỉ cung cấp sản phẩm dùng cho xuất khẩu, bao gồm loại thượng hạng với các thành phần hoàn toàn tự nhiên và loại trung cấp sử dụng tinh dầu tự nhiên. Loại thượng hạng thường dùng cho các nghi lễ trang trọng hoặc xông phòng ốc; loại trung cấp dùng thắp hàng ngày hoặc cúng dường. Đặc biệt, Nhang có thể điều chỉnh mùi vị cho dịu mát hơn bằng cách nhúng nước trước khi thắp.

Nhang Masala là loại nhang gì?

Masala theo tiếng cổ Ấn có nghĩa là “Gia vị thêm vào”. Nhang Masala là loại nhang được bổ sung các nguyên liệu khác ngoài thành phần nguyên liệu chính. Mục đích là tạo hương vị mới lạ, hấp dẫn hoặc để dùng vào mục đích khác như chữa bệnh, tôn giáo…

Hỗn hợp Masala thường gồm các loại sau: Hạt tiêu sọ, Hạt tiêu đen, Hạt Mùi, Đinh Hương, Quế Chi, Nhục Đậu Khấu, Thìa là đen, Bạch Đậu Khấu, Sẻn Gai, Gừng, Nguyệt Quế…

Có thể nói Masala là một loại Ngũ vị hương, được dùng nhiều trong ẩm thực, tạo hương vị đặc trưng không chỉ có trong nhang hương mà còn trong các món ăn, trà của Ấn Độ.

Vì sao giá Nhang Ấn Độ có giá cao?

Thứ nhất: Nhang Ấn Độ chủng loại phong phú và mức giá cũng khác nhau. Loại chúng tôi cung cấp tập trung vào phân khúc cao cấp và thượng hạng, khi so sánh với nhang Việt Nam sẽ cao hơn. Nếu so sánh với nhang của Nhật Bản, Nepal, Tây Tạng thì lại rẻ hơn rất nhiều.

Thứ hai: Nhang Ấn Độ dòng cao cấp nhấn mạnh vào chất hơn lượng, thưởng hơn thắp. Số lượng cây nhang trong một hộp nhỏ tiêu chuẩn không nhiều, thường giới hạn từ 10 đến 20 cây. Tuy nhiên do nhang được làm từ nguyên liệu quý hiếm, thuần tự nhiên, lại thêm các gia vị đặc biệt khác nên mùi vị khá đậm đà. Mỗi lần thắp không cần dùng nhiều chỉ cần một cây là đủ. Do vậy nếu tính số lượng thì sẽ cho là giá nhang cao.

Nhang Ấn Độ có thể ngâm được nước?

Một số loại Nhang Ấn có thể ngâm sơ qua nước từ 15 giây đến 30 giây. Việc này giúp nhang có vị dịu hơn khi thắp. Những loại nhang có thể ngâm nước đều được Nhang Á Đông chú thích trong phần mô tả.

Tôi thường thiền định khá lâu, có khi hơn một tiếng. Trong khi thiền sẽ thắp nhang, vậy có loại nhang nào dùng đủ lâu và cho thiền không?

Nhang Ấn Độ  có thời gian cháy trung bình từ 30 đến 60 phút, tùy loại. Đối với thiền định cần sử dụng các loại nhang có thành phần giúp nâng cao khả năng tập trung, an thần, giảm căng thẳng.

Tác dụng của từng loại nhang đều được chúng tôi chú thích rõ, quý khách chọn lựa theo yêu cầu của mình.

Cần nói thêm rằng, nhang thường được định lượng bằng hai tiêu chí, một là mùi vị hai là thời gian lưu hương. Nhang tốt khi thắp không gây kích ứng khứu giác, lại là cho tinh thần thư thái dễ chịu. Thời gian lưu hương sau khi thắp càng lâu thì nhang càng tốt. Hiện nay loại tốt nhất của Nhang Á Đông có thể lưu hương từ ba đến năm ngày sau khi thắp.

Cách nhận biết Nhang Ấn tốt?

Có thể nhận biết Nhang Ấn đang dùng là loại tốt hay kém theo 02 tiêu chí: xuất xứ và cảm quan thực tế. Xuất xứ để biết là nhang Ấn là hàng nhái hay chính hãng, đồng thời cũng để biết là nhang sản xuất cho thị trường nội địa hay loại cho xuất khẩu. Loại hàng nhái hoặc dùng cho nội địa giá thành rất rẻ, không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe bảo vệ người tiêu dùng như nhang xuất khẩu. Cảm quan thực tế gồm mùi vị và màu sắc. Nếu nhang nào màu sắc thuần đen như than là loại kém, sử dụng nguyên liệu phổ thông, còn mùi vị quá nồng, gây kích ứng, không tự nhiên cũng là loại kém. Cũng cần chú ý rằng chất lượng của cùng một sản phẩm chính hãng dùng cho thị trường nội địa và xuất khẩu và giữa các hãng cũng có khác biệt lớn.

 

Chia sẻ