HỎI ĐÁP HƯƠNG NỤ THÁC VÀ THÁC KHÓI PHONG THỦY

HỎI ĐÁP HƯƠNG NỤ THÁC VÀ THÁC KHÓI PHONG THỦY

Hương thác là gì?

Hương thác hay còn gọi là đảo lưu, hạ lưu hương. Tên gọi này xuất phát từ hiện tượng khi thắp phần khói hương sẽ chảy ngược xuống đất thay vì bốc lên cao như hương thông thường. Nguyên nhân là do phần tinh dầu trong khói hương nặng hơn không khí và do hương có lỗ nhỏ đục suốt chiều dọc thân nên phần khói ở bên trong càng đậm đặc hơn dẫn đến khói hương hướng theo chiều ngược lại. Phần nhựa hay tinh dầu tuy nặng hơn không khí nhưng không vượt trội nên sẽ đi xuống từ từ, hòa lẫn vào không khí tạo nên cảnh tượng đẹp mắt, giống như thác nước hay thác mây buổi sớm.

Cách thắp Hương thác để có hiệu ứng khói chảy đẹp mắt?

Ta chỉ cần chú ý đến ba điều sau: Một là phải sử dụng loại nhang nụ có chất lượng tốt. Hai là tránh nơi có gió lùa mạnh vì sẽ làm khói tản mát. Ba là môi trường thắp không có nhiều tạp vị, nhiệt độ không khí càng thấp thì khói sẽ càng đẹp.

Làm sao để biết nhang nụ đang dùng là loại tốt?

Nhang nụ nếu đạt các tiêu chí sau có thể xem là loại tốt.

Một là khói tụ mà không tán, tạo dòng thác chảy đẹp mắt.

Hai là mùi vị không gây kích ứng như làm cay mắt, khô mắt, chảy nước mắt, ho khan. Nhang nụ tốt sau khi cháy hết sẽ để lại một lớp nhựa dính, đây chính phần là tinh dầu tự nhiên có trong bột hương. Dầu càng nhiều thì hương có chất lượng càng cao.

Ba là thời gian cháy của nhang đủ lâu. Nếu nhang dùng phụ gia thì sẽ dễ bắt lửa nhưng dễ tắt, thời gian sử dụng ngắn, cháy hết sẽ để lại tàn trắng tinh như tuyết. Nụ nhang phải có màu sắc tự nhiên, không ngả trắng, khô xác, cầm trên thấy nặng chắc, không nhuộm màu sắc xanh, đỏ, vàng.. bắt mắt.

Có những loại Thác hương nào?

Thác hương là dụng cụ để thắp nhang nụ thác. Hình dạng cực kỳ phong phú, theo nhiều chủ đề và mục đích khác nhau. Có loại dùng cho phong thủy, có loại dùng cho thiền, có loại dùng cho tôn giáo, loại dùng cho trà đạo…. Nếu phân biệt theo cách thắp thì có loại treo và loại cố định. Dựa trên chất liệu thì có loại làm từ gốm, sứ, gỗ, đá, nhựa, cao cấp nhất là loại làm từ đồng, ngọc, lưu ly.

Vì sao cùng kích thước mà Thác hương lại chênh lệch khá nhiều?

Giá Thác hương phụ thuộc vào hai yếu tố: Một là chất liệu chế tác, hai là trình độ chế tác. Ví dụ cùng làm từ chất liệu gốm sứ, cùng kích thước nhưng một thác hương sản xuất bằng khuôn đúc giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so với loại cần làm thủ công, tỉ mỉ, mang giá trị nghệ thuật thẩm mỹ cao. 

Vì sao khi thắp khói hương có đi xuống nhưng tản mát mà không chạy theo các rãnh của Thác hương?

Khi thắp cần chú ý phần lỗ nhỏ trên nụ nhang và phần lỗ trên Thác hương nằm theo một trục thẳng đứng để khói hương dễ dàng đi xuống. Tránh gió lùa làm tản mát khói hương.

Sử dụng Thác hương cần chú ý điều gì?

Khi thắp nụ nhang cùngThác hương sẽ tạo ra dòng khói hương chảy ngược xuống thay vì hướng lên, do đó để có hiệu quả thị giác đẹp cần chú ý như sau:

Đối với Thác hương cần lau chùi, vệ sinh phần tinh dầu bám lại sau mỗi lần dùng, đặc biệt là phần lỗ thông, tránh để tắc nghẽn. Nên sử dụng nước lau kính xịt vào các khe rãnh trên Thác hương sẽ đạt hiệu quả nhanh chóng. 

Sử dụng loại nhang nụ cho khói đượm, đặc; cháy chậm, đều và lâu. Tránh dùng loại nụ chất lượng kém, cháy nhanh, khói nhiều nhưng tản mát do trộn thêm phụ gia hóa chất.

Ngoài ra khi sử dụng nhang nụ làm từ Trầm hương cần tránh cho người có chứng âm hư hỏa vượng sử dụng. Người mắc chứng này có các biểu hiện như: hay ra mồ hôi trộm, gầy guộc, mồm khô, họng khô, buồn bực, bất an, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch thưa, hay cảm thấy nóng bừng, sốt nhưng lại sợ lạnh, mạch nhanh nhưng vô lực. Đối với phụ nữ có mang cũng cần tránh dùng vì có thể gây trụy thai.

 

Chia sẻ